Bla­kßl

Pak choi

Bla­kßl

Blaðkál, einnig nefnt salatkál eða kínverskt selleríkál hefur um aldir verið vinsæl matplanta í Kína og Suð-austur Asíu, en nýtur sívaxandi vinsælda á vestrænum slóðum.

Pok choi þýðir beinlínis hvítt grænmeti á kantónsku en algengara er að kálið sé kallað bok choi (amerísk enska) eða pak choi (bresk enska). Latneska heitið er Brassica rapa.

Blaðkál / Pak choi er skylt vestrænu káli og næpu en það myndar ekki höfuð heldur vaxa blöðin í knippum. Blöðin eru dökkgræn með ljósgrænum stilkum sem minna í útliti á sellerí.

 

Geymsla

Blaðkál geymist best í pokanum inn í ísskáp. Kjörhitastig er 0 - 4 °C
Eftir að pokinn hefur verið opnaður þarf að loka opinu vel svo rakinn haldist betur inni.


Notkun

Öll plantan er æt og er borðuð fersk, bökuð, steikt eða soðin. Kálið er stökkt og safaríkt þegar það er ferskt en mýkist hratt við steikingu eða suðu. 

Sjá hér uppskrift af steiktu blaðkáli 

 

Næringartafla

Ætur hluti 100 %
Innihald í 100 g
Vatn 95 g
Orkurík efnasambönd
Prótein 1.5 g Trefjar 1,0 mg 
Kolvetni 2.18 g Fita 0.2 g
kj 90 kcal 13
Steinefni
Járn 0.3 mg Kalk 100 mg
Vítamín
A Ret. ein 630 µg B1 0.04 mg
B2 0.07 mg Niacin 0.5 mg
C (askorbínsýra) 68.4 mg

Blaðkál er ríkt af A-, C-, og K-vítamíni og einnig ágæt uppspretta fólínsýru, B6 og kalks. 

 

Senda ß vin

Loka